Categories
Gym

Dân cuồng gym không thể bỏ qua những lưu ý này

Trong nhịp sống hối hả hiện đại, nhiều người đầu tắt mặt tối quay cuồng với công việc mà bỏ qua các cơ hội chăm sóc sức khỏe của bản thân. Tập Gym đang là xu hướng và là giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp  này. Đi cùng với sự nở rộ các dịch vụ đào tạo, luyện tập thể hình cho săn chắc cơ thể, dáng đẹp, chăm sóc sức khỏe thì kiến thức tại phòng tập cũng là điều mà nhiều người nên chú ý. 

Tuy nhiên, rất nhiều người đang mắc những sai lầm cố hữu hoặc bỏ qua những lưu ý cần thiết, khiến cho việc tập luyện gặp nhiều khó khăn, không mang đến tác dụng mong muốn. 

Vậy dân cuồng gym cần chú ý điều gì? 

Luyện tập thường xuyên và đều đặn

Lính mới đi tập thì chỉ cần mỗi ngày dành khoảng 30 phút, 4-5 ngày trong tuần theo các bài tập được các HLV đưa ra. Không nên cố sức, mà hãy để cho cơ bắp được nghỉ ngơi, không bị mỏi do vận động mạnh trong thời gian ngắn.

Còn đối với dân tập chuyên nghiệp thì hãy nâng thời gian hàng ngày lên 60 phút đến 90 phút mỗi ngày. Bởi hệ cơ bắp lúc này đã vào guồng, sẵn sàng phục vụ theo ý muốn của các bạn. Tuy nhiên, vẫn nên giữ trạng thái luyện tập đều đặn, không bỏ buổi để hướng đến những mục tiêu mới. Tốt nhất các gymer hãy coi tập luyện như một thói quen, một  khi thành công thì sẽ rất khó bỏ. 

Mục đích luyện tập là gì?

Tập gym vì nhiều mục đích: dáng đẹp, săn chắc, tập thể dục, bảo vệ sức khỏe hay tập để thi đấu thể thao… Với mỗi mục đích khác nhau thì sẽ có những bài tập khác nhau để đảm bảo nhanh chóng đạt được hiệu quả cho cơ thể. 

Nếu bạn không xác định rõ ràng mục đích thì sẽ rất khó, từ việc theo các bài tập, chán nản khi tập luyện, kể cả bỏ tập nửa chừng. 

Theo sát bài tập do HLV đề ra, đúng kỹ thuật

Những gymer chuyên nghiệp, tập lâu năm đều biết rằng, kỹ thuật và tư thế tập là vô cùng quan trọng. Chưa nói đến yếu tố các bài tập có hiệu quả hay không, nhưng nếu kỹ sai kỹ thuật, sai tư thế thì rõ ràng, nguy cơ chấn thương là rất cao. Những bộ phận hay bị chấn thương nhất là: đầu gối, vai, lưng.. 

Những người mới thường hay phạm lỗi cong lưng quá nhiều khi tập. Nhưng các bạn nên biết rằng, đó chính là nguyên nhân gây nên chấn thương, bởi khi nâng tạo, toàn bộ trọng lượng mà bạn nâng phụ thuộc rất lớn vào sức chịu đựng của cột sống. Chỉ cần sai tư thế, chắc chắn bạn sẽ đau đớn khôn cùng.