Categories
Gym

Dân cuồng gym không thể bỏ qua những lưu ý này (phần 2)

Hiện tại tập gym là một hoạt động được giới trẻ vô cùng thích thú cũng như điên cuồng lao vào tập luyện. Không chỉ tiết kiệm thời gian, có nơi tập cùng nhiều thiết bị hỗ trợ cũng như có huấn luyện viên hướng dẫn tận tình, cho nên các phòng tập gym luôn đông đúc học viên. Tuy nhiên, không phải cứ tập là sẽ có kết quả, bởi những sai lầm trong suốt quá trình tập mà rất nhiều người bỏ qua. 

Tiếp tục loạt những lưu ý khi tập gym trong bài viết kỳ trước, bài viết này đưa người đọc đến những phương pháp đúng đắn và khoa học hơn. 

1/ Tập luyện có độ khó tăng dần theo thời gian

Nhiều bạn khi mới tiếp xúc với phòng tập thì rất hăng hái, tâm trạng kích động mà không biết cách lượng sức, lao vào tập những bài tập nặng, khó. Điều đó vô tình khiến bản thân người tập dễ bị mệt mỏi, thậm chí gây ra chấn thương, và tâm trạng chán nản sau này. Vì thế, phương pháp tốt nhất là cần có lộ trình cụ thể cho từng thời điểm cụ thể, không quá sức so với khả năng của bản thân.

Theo các chuyên gia thì để đạt hiệu quả tuyệt đối trong tập luyện thì không nên quan trọng những điểm cốt yếu là: duy trì nhịp thở, các động tác đều đều, chính xác… chứ không cần quan tâm bài tập đó nặng hay nhẹ. Ở mỗi thời điểm khác nhau thì cơ thể sẽ chịu đựng được khối lượng bài tập khác nhau. Không nên ép bản thân quá gồng. 

2/ Học cách cảm nhận sự vận động của cơ

Nghĩ nhiều về cơ, cảm nhận được sự vận động và phát triển của cơ bắp chính là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết khi bất kỳ ai tham gia tập Gym. Để làm được điều này, đòi hỏi quá trình luyện tập chăm chỉ, cảm giác duỗi cơ, co cơ, cảm nhận cơ đồng thời tập trung suy nghĩ, khiến cơ vận động theo cách mà người tập mong muốn. Qua đó, giúp chúng phát triển đều đặn và đẹp lên. 

3/ Luyện tập thói quen khởi động trước khi tập và giãn cơ khi kết thúc

Khởi động cơ là yêu cầu bắt buộc trước khi bắt đầu tham gia một hoạt động thể dục thể thao nào. Tập gym cũng vậy, nếu không khởi động, sẽ khiến các nhóm cơ không theo kịp quá trình vận động, rất dễ gây ra tình trạng chấn thương cho người tập. Huống chi, tập gym là môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp rất nhiều nên cần sự uyển chuyển trong quá trình chuyển từ trạng thái tĩnh sang động của các nhóm cơ. 

Sau khi tập xong thì cũng nên giãn cơ để tránh tình trạng co, đau mỏi và đưa các nhóm cơ về trạng thái thư giãn, bình thường. 

Ngoài ra, những lưu ý quan trọng nữa là người chơi cần phải biết học cách hít thở đúng cách khi tập gym, bổ sung các kiến thức dinh dưỡng cần thiết và một chế độ ăn hợp lý.