Categories
Blog

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập của “tia chớp” Usain Bolt

Vận động viên điền kinh người Jamaica Usain St. Leo Bolt được cả thế giới công nhận là người đàn ông chạy nhanh nhất hành tinh bởi thành tích vàng trên đường chạy nữ hoàng. 

Trong suốt sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Usain Bolt giành được tổng cộng 7 HCV tại 3 kỳ đại hội thể thao lớn nhất thế giới Olympic. Ngoài ra anh còn giành thêm 2 HCV ở nội dung chạy đơn nam 200m và chạy tiếp sức 4x100m. Anh chính là VĐV điền kinh đầu tiên và duy nhất đoạt 3 HCV trong 3 năm liên tiếp ở các nội dung 100m, 200m và 4x100m. Anh còn giữ kỷ lục thế giới ở hai nội dung 100m và 200m. 

HLV của Usain Bolt khen rằng anh chàng VĐV người Jamaica là người rất nhanh nhạy, nắm bắt nhanh các yêu cầu và luôn luyện tập hết sức mình. Động lực của anh rất đơn giản: anh không muốn về thứ hai. 

Chế độ luyện tập của Usain Bolt

VĐV 29 tuổi thường xuyên tập bàn đạp ở các tư thế khác nhau:

  • 10×2 điểm khởi đầu: 10 – 20m, nghỉ 2 phút
  • 6×3 điểm khởi đầu: 10 – 20m, nghỉ 2 phút
  • 4×2 điểm khởi đầu: 10 – 30m, nghỉ 5 phút

Ở những giải đấu lớn như Olympic, để giữ vững được phong độ, Bolt và các huấn luyện viên của anh đưa các bài tập tăng cường tập gym với thời gian 90 phút mỗi ngày. Với thân hình khổng lồ cao 1m96 và cân nặng 90kg Bolt tập trung vào việc tăng tốc độ và phản xạ để anh vẫn duy trì vóc dáng ổn định cũng như tráng tăng cơ. Bên cạnh đó, anh còn tập trung vào tập cơ và phát triển những kĩ năng anh còn yếu. 

Chế độ dinh dưỡng

Mỗi ngày Bolt sẽ nạp vào người khoảng 5.500 kca. Khoai lang chính là bí quyết của Bolt trong việc cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp 60% protein, 30% tinh bột, 10% chất béo và tăng cường bổ sung vitamin C. Anh cũng cực kỳ thích gà rán và cánh gà, nhất là vào những buổi sáng trước khi anh thi đấu. 

Thành công không tự nhiên mà đến với Usain Bolt, nỗ lực từng ngày và một chế độ luyện tập, dinh dưỡng hợp lý cũng đóng góp không nhỏ tạo nên những kỷ lục của anh.